70 thanh lap

Hiến pháp 2013

Luật Đất Đai

Khách7
Thành viên0
Hôm nay18
24h qua928
Tổng truy cập1807086
Your IP3.235.30.155

LỄ HỘI KỲ YÊN ĐÌNH AN NHƠN – NÉT ĐẸP VĂN HÓA DÂN TỘC

Mỗi độ Thu về (tháng 8 âm lịch) đình An Nhơn (Phường 6 quận Gò Vấp) tổ chức Đại Lễ Kỳ Yên và rước thỉnh “Sắc Thần” . “Sắc Thần” vốn là một văn bản của vua ban lấy danh nghĩa công nhận hoặc gia phong tước hiệu cho môt vị thần thánh nào đó, chủ yếu là cho thần Thành Hoàng ở các đình làng Nam bộ xưa kia. Đình An Nhơn là ngôi đình còn giữ được kiến trúc của Nam bộ. Với những giá trị về kiến trúc cũng như giá trị về tinh thần; Đình An Nhơn đã được Ủy ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh công nhận là “Di Tích Kiến Trúc Nghệ Thuật”.

          Lễ hội Kỳ Yên - Đình An Nhơn vào ngày rằm tháng Tám âm lịch. Sẽ diễn ra những nghi thức trang trọng. lễ rước thỉnh “Sắc Thần” được xuất phát từ Đình An Nhơn đến chùa Trung Nghĩa, sau khi làm lễ tại chùa, “Sắc Thần” được đưa về Đình An Nhơn. Lễ thỉnh sắc thần diễn ra thật huyên náo; nhưng rất trang trọng với đầy đủ nghi thức.

Đi đầu đoàn rước là Lệnh và Đại kỳ thêu bốn chữ “Thần ân bảo hộ” hai bên là lễ bộ cùng các nghi trượng khác; lại có hai bản đề những chữ “Tĩnh túc” (đứng yên) và “Hồi tị”(lùi ra) dẫn trước để “dẹp đường” cho Thần đi qua. Tiếp theo là các đồ tự khí, tượng trưng uy quyền của thần như cờ soái, ấn kiếm, võng, áo mão rồi đến long đình bên trong có đặt sắc thần. Đi theo đoàn rước, có chính quyền địa phương, các vị chức sắc của đình và nhân dân địa phương. Đặc biệt là đội “Lính áp hầu” với đầy đủ nón chóp áo quần đỏ nẹp vàng, đùi quấn xà cạp, tay cầm giáo, chân mang guốc gỗ…! Đám rước sắc ấy mang đậm không khí hội hè với tiếng chiêng, tiếng trống, tiếng nhạc, và có cả múa Lân Sư Rồng rất vui vẻ; người dân hai bên đường lập bàn hương án, hoa quả cùng với khói nhang nghi ngút chờ sắc thần đi ngang cầu nguyện mọi điều tốt lành cho gia đình. Khi “Sắc Thần” an vị ở đình cũng là lúc các nghi lễ được tổ chức trang nghiêm; người dân làng An Nhơn (theo cách gọi xưa, bây giờ thuộc phường 6 và Phường 17 quận Gò Vấp) mọi mgười mang những lễ vật vào đình dâng hương cầu nguyện, đến chiều thì Sắc Thần được hồi thỉnh trở về lại chùa Trung Nghĩa.

Lễ cúng đình đối với người dân địa phương lâu nay vẫn là những gì thiêng liêng nhất được gìn giữ, trân trọng. Đây là nét đẹp văn hoá được duy trì hàng năm; vào ngày rằm tháng Tám âm lịch. Vào dịp cúng đình “bà con xóm làng” dù có bận rộn gì trong ngày hoặc đi làm ăn xa vẫn quay trở về để dự “hội làng; về nơi mà họ đã gắn bó từ thuở nhỏ. Lễ hội cúng đình An nhơn còn là nơi ghi lại rất nhiều kỷ niệm đối với các bậc lão thành sống lâu năm, gắn bó với mảnh đất này, và cũng là dịp hàng năm mọi người quay trở về ngồi quanh bàn dùng buổi cơm bên mái đình và nhớ lại những kỷ niệm khó quên với những câu chuyện ngày càng sôi nổi, thắm đượm nghĩa tình. 

          Rõ ràng đình là nơi tín ngưỡng của người dân, và có điều gì đó Đình đã trở nên gần gũi với người dân nơi ấy, lĩnh vực tinh thần không thể thiếu được; những tập tục của “Lễ Hội Kỳ Yên” một nét đẹp văn hoá; ngoài việc bảo tồn những giá trị về mặt kiến trúc chúng ta cũng cần chú ý đến công tác giáo dục, truyền thống truyền đạt lại cho con cháu những nghi thức, phong tục tập quán lễ hội cúng đình, góp phần vào việc duy trì và bảo tồn bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam, không phải hôm nay mà là cho cả thế hệ sau này. Lương Xuyên Thành


Số lần xem: 2410
Phản hồi
Họ tên Email
Mã an toàn captcha

UBND

Dịch Vụ Công Mức Độ 2

Tiếp nhận phản ánh, kiến nghị về quy định hành chính

Ý kiến công dân

TIN NỔI BẬT

Thăm dò ý kiến

Theo bạn trang thông tin điện tử Phường 6 như thế nào?
THƯ VIỆN ẢNH